Kể chuyện về Bác trong sinh hoạt chi bộ để học tập và làm theo

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là một trong những nội dung được các chi bộ trên địa bàn quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, việc kể những câu chuyện về Bác tại các kỳ sinh hoạt chi bộ là một hình thức thiết thực, để các cán bộ, đảng viên học tập làm theo tấm gương của Người hiệu quả hơn.

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.614 chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy chỉ đạo các chi bộ thường xuyên kể các câu chuyện về Bác tại các kỳ sinh hoạt nhằm góp phần giáo dục, rèn luyện đảng viên. Từ đầu năm đến nay, trên 90% chi bộ trên địa bàn tỉnh tổ chức kể các câu chuyện về Bác trong các kỳ sinh hoạt tại đơn vị mình. Đó là những câu chuyện về đức tính giản dị, tiết kiệm, tác phong làm việc khoa học hay về tình yêu thương bao la, mong muốn dựng xây, phát triển đất nước của Bác.

cb

Chi bộ thôn Tân Lập, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn biểu diễn văn nghệ trong kỳ sinh hoạt chuyên đề ơn Đảng, ơn Bác Hồ kính yêu

Đơn cử như trong cuộc sinh hoạt chi bộ mở rộng tháng 5/2022, Chi bộ Trường THCS xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng đã tổ chức học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2022. Trước buổi sinh hoạt, bí thư chi bộ đã chuẩn bị nội dung chuyên đề về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đồng thời, chuẩn bị sẵn các câu chuyện về Bác như: “Giản dị và tiết kiệm”, “Giữ lời hứa”, “Bác có phải là vua đâu”, qua đó, làm khắc họa rõ nét những phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Bác để làm tấm gương cho cán bộ, đảng viên, học sinh nhà trường học tập, tu dưỡng.

Cô giáo Kim Tuyết Lan, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, đảng viên Chi bộ Trường THCS xã Sơn Hà cho biết: Tham gia sinh hoạt, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về Bác, qua đó, bản thân tôi tự nhủ mình phải tự nêu gương trong mọi phong trào, hoạt động. Đồng thời, tôi cũng sẽ lựa chọn một số câu chuyện phù hợp đưa vào bài giảng để kể cho học sinh nghe, tạo sức lan tỏa trong học và làm theo Bác.

Không chỉ Chi bộ Trường THCS xã Sơn Hà, các chi bộ khác trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên tổ chức kể các câu chuyện về Bác trong các kỳ sinh hoạt. Chi bộ thôn Tân Lập, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn là ví dụ điển hình. Bà Phạm Thị Vinh, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn cho biết: Trong các kỳ sinh hoạt từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã kể các câu chuyện về Bác như “Thời gian quý báu lắm” hay “Bác Hồ với trung thu độc lập đầu tiên”. Để thực hiện hiệu quả công tác này, trước mỗi buổi sinh hoạt, chi ủy phân công đảng viên chuẩn bị và thực hiện kể chuyện. Sau mỗi câu chuyện, chúng tôi đều tổ chức rút ra bài học kinh nghiệm để các đảng viên học tập, tu dưỡng, hoàn thiện mình tốt hơn.

Việc kể những câu chuyện về Bác tại các kỳ sinh hoạt chi bộ mang lại ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thiết thực, qua đây xuất hiện thêm những tấm gương điển hình. Cụ thể, trong các trường học xuất hiện các tấm gương thầy cô giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn hay những gương học sinh học tốt, làm việc tốt như: nhặt được của rơi trả lại người mất, nuôi lợn nhựa tiết kiệm… Trong các chi bộ khu dân cư xuất hiện những gương điển hình về hiến đất làm đường, xây nhà văn hóa, gương phát triển kinh tế… Trong hơn 5 năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng, nhân rộng được hơn 2.000 mô hình điển hình. Trong đó, đã có 90 tập thể, 80 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, các chi bộ luôn quan tâm đưa nội dung học và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt với những cách làm đa dạng, phong phú. Trong đó, việc đưa các câu chuyện về Bác vào sinh hoạt đảng đã góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo Bác, đồng thời, tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động cho cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Thời gian tới, các cấp ủy tiếp tục chỉ đạo, khuyến khích các chi bộ tổ chức kể chuyện về Bác trong các kỳ sinh hoạt, để việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục hằng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân.

Nguồn: https://baolangson.vn/chinh-tri/xay-dung-dang/500547-ke-chuyen-ve-bac-trong-sinh-hoat-chi-bo-de-hoc-tap-va-lam-theo.html