Chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã Thanh Loà, huyện Cao Lộc đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

t

Phiên toà xét xử lưu động tại thôn Bản Loà, xã Thanh Loà ngày 21/6/2022, thu hút nhiều người dân tham dự, góp phần TTPBGDPL cho bà con

Thanh Loà là xã vùng 3, biên giới của huyện Cao Lộc, hiện có 364 hộ, với 1.720 nhân khẩu, sinh sống tại 4 thôn, bản. Ông Lý Văn Thông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với đặc thù là xã biên giới, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật không đồng đều và còn hạn chế, vì vậy, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác TTPBGDPL được xã chú trọng. Đặc biệt, thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới giai đoạn 2017 – 2021”, hằng năm, UBND xã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Lòa xây dựng kế hoạch tuyên truyền; giao công chức tư pháp – hộ tịch, văn hoá xã hội sưu tầm tài liệu, biên soạn nội dung đề cương phù hợp, đảm bảo gần gũi, dễ hiểu nhất đối với người dân và gửi cho các thôn, bản thống nhất thực hiện…

Kết quả, từ năm 2017 đến nay, xã đã chủ trì và phối hợp tổ chức TTPBGDPL được 86 cuộc, với gần 5.600 lượt người nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Biên giới quốc gia; 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Luật Biển Việt Nam; quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam… Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: thông qua hội nghị, họp thôn, sinh hoạt đoàn thể, gặp gỡ trực tiếp hoặc qua phiên toà xét xử lưu động…

Thượng tá Lục Văn Moong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh Loà cho biết: Đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Thanh Loà làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật và các quy định trong khu vực biên giới cho Nhân dân. Cùng đó, phối hợp trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn.

Đáng chú ý, hiện nay xã có 17 cụm loa truyền thanh ở 4 thôn, phục vụ TTPBGDPL cho người dân được hiệu quả. Cùng đó, xã duy trì, củng cố 4 tổ hòa giải ở 4 thôn nhằm giải quyết kịp thời các vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự. Từ năm 2017 đến nay, toàn xã tiếp nhận, giải quyết 28 vụ mâu thuẫn, trong đó đã hòa giải thành 20 vụ, đạt hơn 71%.

Ông Lý Viết Giòn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Co Khuất cho biết: Tôi thường xuyên tham gia tuyên truyền Nhân dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động bà con phát huy tinh thần, trách nhiệm, ký kết với bộ đội biên phòng tự quản đường biên. Hiện nay, người dân trong thôn và các thôn khác trong xã (tổng số 70 hộ) đang tham gia tự quản hơn 13,9 km đường biên, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhờ chú trọng TTPBGDPL, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân xã Thanh Loà từng bước được nâng lên, góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật. Từ đầu năm 2022 đến nay, có 2 vụ người dân địa phương vi phạm pháp luật, giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Hiện 4/4 thôn trên địa bàn đều đạt khu dân cư văn hoá; có 301/364 hộ đạt gia đình văn hoá, chiếm 83%, tăng hơn 3% so với năm 2021.

Ghi nhận thành tích đạt được, năm 2021, xã Thanh Loà có 3 cá nhân và tập thể UBND xã được Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc tặng giấy khen vì có thành xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 – 2021”.

Nguồn: https://baolangson.vn/phap-luat/510795-chu-trong-tuyen-truyen-nang-cao-nhan-thuc-phap-luat-cho-nhan-dan.html