Xét xử 20 bị cáo trong vụ án “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”

ll

Hội đồng xét xử kiểm tra lại căn cước, lý lịch bị cáo

Sáng 27/9, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Đinh Thị Giang, sinh năm 1987; Nông Thị Hòa, sinh năm 1985; Hoàng Thanh Thảo, sinh năm 1991; Hoàng Trung Mạnh, sinh năm 1980, đều là công chức thuộc Phòng Công chức, Viên chức  (Sở Nội vụ tỉnh); Chúc Ngọc Huyền, sinh năm 1980, công chức Phòng Nội vụ (thành phố Lạng Sơn). Các bị cáo còn lại là công chức, viên chức ở một số sở ngành của tỉnh và phòng, ban chuyên môn thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh.  

Trong sáng nay, Hội đồng xét xử tiến hành các thủ tục: kiểm tra lại căn cước, lý lịch các bị cáo (trước đó, phiên tòa ngày 14/9 đã thẩm tra lý lịch các bị cáo); giải thích quyền và nghĩa vụ các bị cáo, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án; đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo tại phiên tòa; xét hỏi một số bị cáo.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã có hành vi phạm tội trong hai kỳ thi: kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Trong đó, tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn (tháng 12/2021), các bị cáo: Hoàng Trung Mạnh; Hoàng Thanh Thảo; Đinh Thị Giang; Nông Thị Hòa; Chúc Ngọc Huyền đã thực hiện hành vi mua bán đề thi và đáp án (thuộc tài liệu bí mật Nhà nước) cho 9 người tham dự kỳ thi để hưởng lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng. Trước đó, tháng 7/2021, tại kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn, các bị cáo cũng đã câu kết bán đề thi và đáp án cho các thí sinh tham dự kỳ thi để hưởng lợi số tiền hàng trăm triệu đồng.

ta

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng

Theo kế hoạch, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 27 và ngày 28/9/2022. Phóng viên Báo Lạng Sơn sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa tới độc giả.

Nguồn: https://baolangson.vn/phap-luat/529643-xet-xu-20-bi-cao-trong-vu-an-mua-ban-tai-lieu-bi-mat-nha-nuoc.html