Cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ luôn dạy nhiều điều hay, lẽ phải cho nhiều thế hệ, sau này được Đảng đúc kết thành những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách và được cán bộ, đảng viên học tập và làm theo. Với ông Nguyễn Anh Nhưỡng, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh, học tập và làm theo lời Bác được ông vận dụng sâu sắc từ những tình cảm mà Bác dành tặng cho lực lượng TNXP Việt Nam với 4 câu thơ: “Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên” vào quá trình gần 60 năm công tác của mình.

   Từ cán bộ kỹ thuật ngành thủy lợi, giao thông

Ông Nguyễn Anh Nhưỡng là 1 trong 5 công dân ưu tú Lạng Sơn được tôn vinh vào cuối tháng 10 năm ngoái. Ngay khi được tôn vinh, tôi đã có ý định gặp gỡ và viết về ông, nhưng do thực hiện công tác phòng, chống dịch chung của tỉnh, nên mãi đầu tháng 4 này, cuộc trò chuyện của tôi với ông mới được thực hiện.

Vẫn khuôn mặt sáng, giọng nói hào sảng khỏe khoắn, tóc đã không còn sợi đen, ở cái tuổi 81 – tuổi mụ cách tính theo các cụ, nhưng ông Nhưỡng vẫn nhớ như in những năm tháng công tác của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

ccb

Ông Nguyễn Anh Nhưỡng, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Lạng Sơn

“Là cán bộ miền xuôi (quê Thái Bình), năm 1963, sau khi tốt nghiệp ngành học Thủy công, Học viện Thủy lợi, tôi được điều động lên Lạng Sơn công tác với sự động viên rằng sau 2 năm sẽ được trở về quê hương, nhưng do lúc đó khó khăn về cán bộ, được cấp trên động viên, tôi đã ở lại Lạng Sơn công tác cho đến khi nghỉ hưu” – Ông Nhưỡng kể.

Từ năm 1964 đến 1970, làm cán bộ kỹ thuật Ty Thủy lợi, ông đã tham gia thi công rất nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng hạ tầng cơ sở phát triển kinh tế nông nghiệp Lạng Sơn. Sau 2 năm công tác, ông được kết nạp Đảng khi mới 22 tuổi.

Từ năm 1972 đến giữa năm 1976, khi chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ mở rộng ra miền Bắc, ông được tỉnh điều động làm Đội trưởng Đội TNXP – N57 làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông, giải tỏa, bảo vệ hàng hóa ở cảng nổi Lạng Sơn, khắc phục hậu quả máy bay Mỹ bắn phá cầu, đường Lạng Sơn. Ông đã chỉ đạo Đội TNXP-N57 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tỉnh đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba cho Đội TNXP – N57. Từ năm 1978 đến tháng 4 năm 1979, ông được tỉnh điều động làm Phó Trưởng ban Tổng chỉ huy công trường đường chiến lược Bình Gia- Văn Mịch- Thất Khê dài 58 km.

Ông kể: “Chưa có thời kỳ nào lại gian khổ khó khăn như thời kỳ làm đường chiến lược Bình Gia- Văn Mịch- Thất Khê, với chiều dài toàn tuyến chừng 58 cây số, nhưng lúc đó không có điện, thiếu nước sinh hoạt, thi công chủ yếu bằng thủ công (cuốc, xẻng) và sức người nhưng tôi đã chỉ đạo hơn 1.000 thanh niên chủ lực trên công trường vừa làm nhiệm vụ phá đá mở đường, vừa làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu. Khi chiến tranh biên giới nổ ra (tháng 2/1979), lực lượng trên công trường chuyển sang làm nhiệm vụ tiếp tế lương thực, đạn dược, tải thương binh về phía sau ở mặt trận tiền phương huyện Tràng Định và điểm tựa 820, điểm tựa Đội Cấn”.

Từ tháng 5/1979 đến tháng 3/1994, ông được cử làm Giám đốc Công ty Cầu đường bộ 1 (sau là Công ty Công trình giao thông 1 Lạng Sơn), ông đã cùng tập thể Ban Giám đốc lãnh đạo công ty liên tục hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch của ngành, của tỉnh giao, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, xây dựng công ty trở thành đơn vị tiên tiến, toàn diện, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành giao thông vận tải (GTVT) Lạng Sơn kể cả lao động sản xuất, thể dục, thể thao, văn nghệ, học tập bổ túc văn hóa cho công nhân, xây dựng tiểu đoàn tự vệ vững mạnh… được tỉnh đề nghị Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Lao động (1 hạng Ba, 2 hạng Nhì, 1 hạng Nhất).

Từ tháng 4/1994 cho đến khi nghỉ hưu (năm 2003), ông làm Phó Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh, Trưởng Ban Đổi mới doanh nghiệp của ngành GTVT Lạng Sơn. Ông đã cùng lãnh đạo sở tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ. Và liên tục các năm, ngành GTVT đều hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ mà tỉnh, Bộ GTVT giao; ngành GTVT cũng là ngành đầu tiên của tỉnh hoàn thành kế hoạch đổi mới, sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp; Sở GTVT Lạng Sơn được UBND tỉnh, Bộ GTVT, Ban An toàn giao thông quốc gia tặng cờ thi đua và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

   Đến “thủ lĩnh” của Hội Cựu thanh niên xung phong

Sau khi nghỉ hưu (năm 2003), ông Nguyễn Anh Nhưỡng lại được tỉnh giao nhiệm vụ vận động thành lập Hội cựu TNXP các cấp. Năm 2005, Đại hội Hội cựu TNXP tỉnh lần thứ nhất, ông được bầu làm Chủ tịch Hội, sau 4 kỳ đại hội cho đến nay (năm 2022), ông vẫn giữ cương vị này.

Với nhiệm vụ mới được giao, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, ông đã tập hợp, đoàn kết các thế hệ cựu TNXP tỉnh, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã giải quyết chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Kết quả: đến hết năm 2021, có 2.484 cựu TNXP được trợ cấp 1 lần; 1.842 trường hợp được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 595 trường hợp từ trần, thân nhân được trợ cấp tiền mai táng phí; 10 trường hợp được công nhận là liệt sỹ, 22 trường hợp được công nhận là thương binh, 3.605 cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến được tặng kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn… Đến nay, tỉnh Lạng Sơn cơ bản hoàn thành việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, không còn hồ sơ tồn đọng, không xảy ra tiêu cực và đơn thư tố cáo, khiếu nại.

Mặt khác, trong công tác hội, ông chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, trong đó đã vận động, quyên góp, tiếp nhận tặng 8.760 suất quà, trị giá 3 tỷ 500 triệu đồng cho cựu TNXP chính sách, cựu TNXP nghèo; xây mới 254 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, sửa chữa 101 nhà với tổng trị giá 18 tỷ đồng tặng 355 cựu TNXP nghèo xóa được nhà dột nát, phát động phong trào cựu TNXP làm kinh tế, nâng cao đời sống, giúp nhau thoát nghèo bền vững, đã phối hợp giúp được 755 cựu TNXP nghèo làm kinh tế thoát được nghèo …

Trong hoạt động công tác hội, ông Nhưỡng đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, đề xuất và tổ chức thực hiện được những phong trào, nhiều hoạt động mà nhiều tỉnh, thành hội trên toàn quốc chưa làm hoặc chưa nghĩ ra, như: triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Hội cựu TNXP tỉnh đã phát động phong trào, xây dựng mục tiêu phấn đấu, rồi tổng kết, biểu dương, khen thưởng sau 5 năm thực hiện đối với các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu xuất sắc; hay như tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm TNXP thực hiện Di chúc của Bác Hồ; tổ chức Hội thảo khoa học mang tầm khu vực nhân kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng TNXP Việt Nam 4 câu thơ “Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên” được lãnh đạo tỉnh, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội và Ban Tuyên giáo các tỉnh trong khu vực đánh giá cao.

Là người công tác lâu năm với ông Nhưỡng từ khi còn ở ngành GTVT Lạng Sơn, ông Hà Thanh Bội, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh chia sẻ với niềm trân trọng và tự hào về người anh của hội: “Ông Nguyễn Anh Nhưỡng là một trong những cán bộ miền xuôi lên công tác miền núi từ những năm 1960 cho đến nay. Trong quá trình sống và làm việc cùng với ông, chúng tôi nhận thấy ông là một cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công việc. Từ năm 2005 đến nay, ông đảm nhận chức Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn phát huy tốt vai trò một thủ lĩnh TNXP”.

   Thành quả xứng đáng được ghi nhận

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam đánh giá: Chỉ có Hội cựu TNXP Lạng Sơn làm được và làm quá xuất sắc trong nhiều hoạt động, từ giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến đến các hoạt động phong trào, Hội cựu TNXP Lạng Sơn là tỉnh hội đầu tiên thuộc Hội cựu TNXP Việt Nam nhiều năm là hội đi trước, dẫn đầu mọi phong trào, trên nhiều lĩnh vực, đạt những hiệu quả thiết thực, có nhiều mô hình triển khai và cách làm mà các tỉnh, thành hội khác cần tham khảo, học tập và làm theo.

Là cán bộ miền xuôi, gần 60 năm công tác ở tỉnh miền núi Lạng Sơn, làm theo lời Bác, trong chiến tranh cũng như thời bình, ông Nguyễn Anh Nhưỡng luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ông vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng 2 bằng khen, Bộ GTVT tặng 3 bằng khen, Hội cựu TNXP Việt Nam tặng 6 bằng khen, UBND tỉnh tặng 17 bằng khen và nhiều huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, Trung ương Đoàn.

Và vinh dự cho ông, nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, ông đã được tỉnh Lạng Sơn tôn vinh danh hiệu “Công dân Lạng Sơn ưu tú” lần thứ Nhất năm 2021. Đó là sự ghi nhận những thành quả gần 60 làm theo lời Bác, cống hiến và trưởng thành của đảng viên, công dân Nguyễn Anh Nhưỡng ở tỉnh miền núi Lạng Sơn.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin mượn lời của ông Vũ Đức Đàm, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Chi Lăng nói về người “thủ lĩnh” của hội: “Đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội không chỉ nể trọng ông Nhưỡng với lòng nhiệt huyết với công việc, nể trọng bởi những tấm bằng khen, những tấm huân, huy chương mà còn bởi ông là người sống có nghĩa, có tình, có trách nhiệm và hết sức khiêm nhường. Mỗi lần nói về thành tích của mình, ông đều nói về “chúng tôi”, bởi ông cho rằng “Thành công nào cũng đều có sự nỗ lực của tập thể”. Ở tuổi 80, gần 60 năm cống hiến trí tuệ, tâm sức cho xã hội, đến nay, ông vẫn chưa nghỉ, vẫn hăng say với những công việc lặng thầm, cùng tâm niệm “Còn sức, còn cống hiến”

Nguồn: https://baolangson.vn/chinh-tri/theo-guong-bac/496552-cuu-thanh-nien-xung-phong-lam-theo-loi-bac.html