Thanh niên phát huy vai trò bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò xung kích của thế hệ trẻ, thời gian qua, đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm thiết thực trong việc huy động lực lượng đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Hiện toàn tỉnh có trên 47 nghìn đoàn viên, 505 đoàn cơ sở. Chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch Tỉnh đoàn cho biết: Để thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành các văn bản hướng dẫn trong hệ thống đoàn; chỉ đạo các cấp bộ đoàn đa dạng hóa hình thức giáo dục lý luận chính trị, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), tăng cường lan tỏa thông tin tích cực trên không gian mạng. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong ĐVTN.

2

Cán bộ Tỉnh đoàn chia sẻ, đăng tải thông tin tích cực trên mạng xã hội

Theo đó, trước hết các cấp bộ đoàn tăng cường công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho ĐVTN. Công tác tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị; lồng ghép trong sinh hoạt chi đoàn, tổ, nhóm, câu lạc bộ… Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp bộ đoàn tổ chức được trên 400 cuộc tuyên truyền cho hơn 19 nghìn lượt ĐVTN tham gia. Tiêu biểu, tháng 5/2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về học và làm theo Bác với chủ đề “Trách nhiệm nêu gương của ĐVTN trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, khát vọng cống hiến, nêu cao đạo đức cách mạng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Hội nghị có hơn 1.400 ĐVTN tham dự tại các điểm cầu, ngoài ra, hội nghị được phát trực tiếp trên fanpage “Tuổi trẻ Xứ Lạng” thu hút trên 5.000 lượt xem, trên 300 lượt chia sẻ.

Chị Nông Thị Điệp, đoàn viên khối 2, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua tham gia các cuộc tuyên truyền của các cấp bộ đoàn, tôi được nâng cao kiến thức về nhiều mặt, đặc biệt về lý luận chính trị. Chúng tôi xác định được mục tiêu đúng đắn của thế hệ trẻ, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Khi tham gia mạng xã hội, không chia sẻ, bình luận các bài viết sai sự thật, có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn thanh niên các cấp.

Nổi bật trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, phát huy sự tham gia của các câu lạc bộ (CLB) lý luận trẻ, đây là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch. Hiện toàn tỉnh có 19 CLB lý luận trẻ với hơn 600 thành viên.

Chị Hoàng Diệp Hằng, Bí thư Chi đoàn Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Phó Chủ nhiệm CLB lý luận trẻ tỉnh cho biết: Hiện CLB có 20 thành viên, chúng tôi duy trì sinh hoạt hằng quý. Các thành viên đều có tư tưởng chính trị vững vàng, có kỹ năng tuyên truyền. Với nhiệm vụ nghiên cứu tìm hiểu chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những vấn đề thời sự ảnh hưởng trực tiếp đến ĐVTN, trong khung giờ quy định hằng ngày, các thành viên CLB đã tích cực tham gia đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc, sai sự thật. Đồng thời, chúng tôi đã thành lập fanpage Facebook “Không gian xanh” phục vụ công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chia sẻ những thông tin tích cực.

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn thường xuyên duy trì việc lan tỏa các thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt trên mạng xã hội. Hiện nay toàn tỉnh có hơn 500 trang fanpage, tài khoản facebook của đoàn thanh niên các cấp. Tại các trang, tài khoản này thường xuyên cập nhật những hoạt động của đoàn, chia sẻ, đăng tải những thông tin tích cực, chính thống giúp ĐVTN nắm được các phong trào, hoạt động.

Anh Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư Huyện đoàn Cao Lộc cho biết: Nắm được đặc điểm của ĐVTN là thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chúng tôi đã tăng cường chia sẻ thông tin tích cực trên mạng xã hội. Huyện đoàn đã thành lập trang fanpage “Tuổi trẻ Cao Lộc – Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, riêng từ đầu năm 2022 đến nay trang đã đăng tải, chia sẻ trên 600 tin, bài. Hằng năm trong các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ đoàn cơ sở, chúng tôi cũng đã đưa chuyên đề về kỹ năng sử dụng mạng xã hội, Luật an ninh mạng vào chương trình, để ĐVTN nâng cao nhận thức, góp phần tích cực tham gia vào đấu tranh thông tin xấu độc, luận điệu phản bác của các thế lực thù địch.

Có thể nói, bằng các việc làm thiết thực, các cấp bộ đoàn đã làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận ĐVTN, phát huy vai trò tiên phong, tập hợp cán bộ, ĐVTN tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó góp phần phục vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: https://baolangson.vn/chinh-tri/518912-thanh-nien-phat-huy-vai-tro-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang.html