Việt Nam nhất quán trong chính sách bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22-9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc một số tổ chức nhân quyền quốc tế có ý kiến trái chiều về việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) do các tổ chức này cho rằng, thành tích nhân quyền của Việt Nam còn yếu kém, thiếu hợp tác với Hội đồng Nhân quyền, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan, với định kiến xấu mà một số tổ chức nước ngoài đã đưa ra về tình hình Việt Nam.

Như đã nhiều lần khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Điều này đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật có liên quan. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Mới đây nhất, tháng 3-2022, Việt Nam đã công bố báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp nhận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người, gọi tắt là UPR chu kỳ III, thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc của Việt Nam đối với cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung.

npn

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Baochinhphu.vn

Việt Nam cũng luôn tích cực thể hiện tinh thần hợp tác với các thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền của LHQ, đồng thời thường xuyên duy trì cơ chế đối thoại nhân quyền song phương với một số nước; sẵn sàng cung cấp, trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau”.

* Thông tin về tình hình người Việt tại Campuchia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, tính đến ngày 21-9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân, hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng trong nước, các địa phương có liên quan và phía Campuchia để triển khai biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Campuchia; kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp và quan trọng nhất là bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Nguồn: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/viet-nam-nhat-quan-trong-chinh-sach-bao-ve-va-thuc-day-cac-quyen-co-ban-cua-con-nguoi-706100